cau doi ben trai
cau doi ben phai
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Nhấp vào đây để liên hệ với admin

Ông Võ Nhất Duy - 0983. 19. 20. 21

Nhấp vào đây để liên hệ với admin

Ông Võ Văn Lăng - 0932. 560. 396

Thông Báo Dòng Họ
 • 10-02-2020 :

  Kính thưa Bà Con!
  Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ đến ngày 22 tháng Chạp thì đám Giỗ tổ Chi Họ Võ Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi lại được diễn ra. Tuy nhiên năm 2020 là một năm đặt biệt bởi cứ 5 năm thì Giỗ tổ chị Họ phái lớn, phái nhỏ góp lại làm chung 1 lần tại nhà thờ lớn của gia Tộc Võ - Tịnh Hà.
  Năm 2020 là lần thứ 2 tổ chức Giỗ tổ gọp 2 phái họ Võ phái lớn - nhỏ lại với nhau. Giỗ tổ diễn ra ngày 22 tháng Chạp âm lích tức nhằm ngày 15 tháng 02 năm 2020 tại Nhà thờ Tộc Võ – Thôn Hà Trung, Xã Tịnh Hà, Huyện Sơn Tịnh, Tỉnh Quảng Ngãi.
  Đây là dịp để bà con nội ngoại, con cháu xa gần trùng tựu về với nhau, thắp cho tổ tiên ông bà nén nhàng, hàn thuyên kết nói dòng họ, đồng tộc thêm phần khắng khít và nâng cao nghĩa tình đồng tộc...
  Đại diện cho BCH dòng họ Võ Tịnh Hà - Thân mời bà con đồng tộc về tham dự đông đủ, góp phần cho ngày giỗ tổ thành công tốt đẹp. Kính mời các tổ chức, mạnh thương quân… đóng góp cho ngày giỗ thêm phần sung túc.
  Chân thành cám ơn và trân trọng kính mời!
  Mọi chi tiếc xin vui lòng liên hệ:
  1- Ông Võ Văn Lăng(P.BTC) - Điện thoại/Facebook/Zalo: 0932 560. 396
  2- Ông Võ Nhất Duy(TK) – Điện thoại/Facebook/Zalo: 0983. 19. 20. 21

 • 10-02-2020 :

  THÔNG BÁO!

  VÀO NGÀY 22/01/2015 ÂM LỊCH, CHI PHÁI HỌ VŨ VÕ Ở TỊNH HÀ - SƠN TỊNH - QUẢNG NGÃI TỔ CHỨC BUỔI ĐẠI HỘI SÁP NHẬP CÁC CHI PHÁI NHỎ CỦA HỌ VŨ VÕ TẠI THÔN HÀ TRUNG - TỊNH HÀ - SƠN TỊNH - QUẢNG NGÃI.

  Thay mặc BTC ra thông báo này, kính mời tất cả các bà con, họ hàng, con cháu xa gần sắp sếp chút thời gia về tham dự đễ buổi đại hội diễn ra thành công tốt đẹp.

   

  Webiste Vũ - Võ Quảng Ngãi chính thức hoạt động. Thân mời toàn thể bà con xa gần đóng góp bài viết hình ảnh... cho website ngày càng hoàn thiện và phong phú hơn.

  Đễ website Vũ Võ Quảng Ngãi được hoạt động ổn định và liên tục, chúng tôi rất cần các Mạnh thường quân, Doanh nghiệp... tài trợ đễ có kinh phí duy trì hằng năm. Hình thức tài trợ thông qua việc đăng bài PA, hình ảnh, logo trên website này.

  Mọi thông tin vui lòng liên hệ với BQT. 

  TM BQT Võ Nhất Quy

Liên Kết Website
Lịch Âm Dương

Hiện Có: 22 Người Online
Tổng Số: 4730658

3

Địa linh tam giác hợp – Nhân kiệt nhị tộc giao

Vùng đất thiêng Quảng Ngãi với hơn 600 năm hình thành và phát triển- nơi có núi Ấn, song Trà, Cổ Lũy Cô Thôn, Hà Nhai Vãng Độ, là vùng đất sinh ra nhiều anh kiệt, học giả, nhà khoa học, viên tướng, nhà quân sự tài ba, trở thành những người con ưu tú của dân tộc như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng…


 

Quảng Ngãi - Người Quảng Ngãi
Võ Duy Dương


Sử sách đã ghi nhận nhiều gương người tài xuất than từ Quảng Ngãi, song cũng có những điều cho tới bây giờ mới chỉ là phát hiện, cần được làm sang tỏ …

Xin mạnh dạn nêu một vấn đề có thể còn nhiều nghi vấn cần làm sáng tỏ - vấn đề Địa linh tam giác hợp: Đó là mối liên hệ kỳ lạ giữa ba vùng đất Quảng Ngãi - Nghệ An – Đồng Tháp. Ba vùng đất này vô hình chung đã tạo thành một tam giác, có cơ duyên gắn bó với các nhân vật: Võ Duy Ninh – Võ Duy Dương – Nguyễn Sinh Sắc.

Dịp trước Tết 2005, ra Hà Nội, tôi đến thăm nhà văn Sơn Tùng, giáo sư Vũ Khiêu, giáo sư Trường Lưu, giáo sư Hoàng Chương và một vài nhà nghiên cứu khác kể lại những câu chuyện dân gian về mối liên hệ này. Các giáo sư ngạc nhiên và hỏi tôi nhiều điều. Riêng anh Vũ Kỳ - thư ký của Bác Hồ lúc sinh thời – khi mời tôi vào dự hội thảo Văn hiến Quảng Ngãi truyền thống và hiện đại, anh nói với tôi: Bác Hồ thường nhắc nhiều đến Quảng Ngãi với anh Tô (tức cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng), tôi cũng thường nghe Bác nhắc đến Nghĩa Hành, Chơ Chùa, khi cụ Huỳnh Thúc Kháng mật tại Nghĩa Hành, nơi trụ sở Ủy ban Hành chánh kháng chiến Trung Nam bộ đóng tai thôn Phú Bình, Nghĩa Hành và không phải Bác nhắc 1 lần đâu nhé! Khi bàn về việc kết nghĩa hai tỉnh với nhau “tình sâu nghĩa nặng”, nhiều người hỏi tại sao Nghệ An phải kết nghĩa với Quảng Ngãi chứ không phải tỉnh nào khác? Bác chỉ cười.

Tôi hỏi anh Vũ Kỳ:

- Thưa anh, Bác có nói chuyện cụ Nguyễn Sinh Sắc trên đường vào Khánh Hòa có ghé qua Nghĩa Hành và vì sao cụ lai ghé qua Nghĩa Hành.

Anh Vũ Kỳ bảo:

- Chuyện Bác nói về Quảng Ngãi, về Nghĩa Hành thi dài lắm, sâu nặng lắm, đợi đến khi nước nhà thống nhất, Bắc Nam sum họp một nhà Bác mới nói được và sẽ về thăm làng Đại An, Quảng Ngãi và về Đồng Tháp Mười viếng mộ cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Thiên Hộ Dương. Nhưng ý nguyện của Bác chưa thực hiện được thì Bác đã đi xa, Bác mất năm 1969 và đến năm 1975 đất nước mới thống nhất.

Anh Vũ Kỳ hứa với tôi khi vào dự hội thảo sẽ nói rõ chuyện nay. Vào giưa tháng 4-2005, tôi mang giấy mời tới cho anh thì khi đó anh bị bệnh phải năm viện và chuyện anh định nói với hội thảo thế là không thực hiện được…

Tại Đồng Tháp, nơi ông Võ Duy Dương tụ nghĩa chống Pháp cũng là nơi có mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc, nơi đây từ lâu đã xôn xao chuyện nghe đồn “cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc là con ông Thiên hộ Võ Duy Dương”.

Gần đây, tôi đọc một cuốn sách rất dày – Anh hùng Võ Duy Dương chống Pháp ở Đồng Tháp Mười (người con của Quảng Ngãi trên đất Tháp Mười) của nhà nghiên cứu – Nhà giáo Thượng Hồng, trong sách có giới thiệu bản sắc phong của vua Tự Đức về Võ Duy Dương quê hương tổ quá Quảng Ngãi; ngay trang đầu tiên của cuốn sách có viết: “ Kính tặng nhân dân Nghĩa Hành - Quảng Ngãi ”.

Lần theo các trang viết của tác phẩm trên, tôi nhận thấy nhiều chi tiết không giống nhau về mặt lịch sử vì chỉ căn cứ vào các tờ trình của mật thám Pháp. Từ đó tôi tìm về gặp anh Võ Thành Tân – người đã đúc di tượng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc dâng tại Đồng Tháp, Nghệ An và thạc sĩ Võ Kim Chi – người từng viết thư gửi các cơ quan chức năng nhà nước hỏi về than sinh cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Anh Chi đưa tôi xem bảng phả đồ, phả hệ sơ lược của dòng họ Võ thì thấy:

Võ Duy Ninh – Tổng trấn Gia Định – sinh hai người con: Võ Duy Lập, Võ Duy Ngọc. Khi Võ Duy Ninh không đầu hang Pháp, tự vẫn ở Gia Định cũng là lúc Hoàng Diệu không đầu hang Pháp, tuẫn tiết ở Thăng Long. Võ Duy Ninh Và Hoàng Diệu là bạn than cùng xuất phát từ Hưng Yên. Sau hi hay tin cha mình – Võ Duy Ninh – tuẫn tiết ở Gia Định, Võ Duy Lập (tức Võ Duy Dương) lập tức đứng ra chiêu mộ hang ngàn binh sĩ lập ấp, rèn chí, luyện gan cùng với Trương Định, Thủ khoa Huân theo tinh thần bất khuất của cha, tiếp tục chống Pháp đến cùng. Nhờ chiêu mộ hang nghìn hộ dân nhanh chóng như thế, nên ông được triều đình Huế phong chức Thiên Hộ Vương. Ở Nam bộ gọi Vương thành Dương, dần dần chữ Dương thay cho chữ Lập, nên về sau tên Lập bị quên lãng, người ta chỉ gọi ông là Thiên Hộ Dương (Võ Duy Dương) – gắn liền với công cuộc chống Pháp ở Đồng Tháp Mười cho đến hơi thở cuối cùng của ông, lưu danh mãi đến bây giờ và mai sau.


Nhà giáo – nhà nghiên cứu Thượng Hồng, người chuyên theo dấu tích Thiên Hộ Dương suốt hàng chục năm qua, không những biết Thiên Hộ Dương gốc ở Nghĩa Hành – Quãng Ngãi mà còn đem đối chiếu giữa năm sinh, năm mất của Võ Duy Dương – Nguyễn Sinh Sắc và rút ra được kết luận về mối quan hệ giữa hai người là quan hệ phụ tủ - cha con.

Còn phả đồ, phả hệ sơ lược của Võ Duy Ngô và Võ Kim Chi lại ghi tuần tự hơn: Sauk hi rời Đồng Tháp Mười, Thiên Hộ Võ Duy Dương thay hình đổi dạng ra Phan Thiết – Bình Thuận, tìm cách tung tinh đánh lạc hướng để che mắt mật thám Pháp, rồi lần về quê Đại An – Hành Thuận – Nghĩa Hành… Sau lên Chợ Chùa mai danh ẩn tích, Võ Duy Dương (Võ Duy Lập, tức Võ Quá) sinh hạ Võ Cường, Võ Kỳ, Võ Sắc, Võ Thị Thắm, Võ Thị Lan. Sau khi rời Đồng Tháp Mười về quê, Võ Sắc vừa lên 4 tuổi. Thấy Sắc thong minh, lại biểu lộ ý chí của mình, ông liền tìm cách lien lạc với ông Hoàng Đường, người có quan hệ ruột thịt với Tổng trấn Hoàng Diệu và là bạn than với Tổng trấn Võ Duy Ninh, cùng xuất phát từ Hưng Yên vào dạy học ở Nghệ An. Ông tìm cách nhờ đồng môn, đồng đạo, đưa Võ Sắc về xứ Nghệ.

Nhờ có đường dây liên lạc nên danh sư Hoàng Đường đã nhận Võ Sắc làm học trò của minh. Bọn mật thám Nam kỳ vừa báo cho Pháp biết là Võ Duy Dương chết ở biển Thần Phù, nhưng mặt khác lại ra sức truy nã ngày càng ráo riết trong khắp cả nước. Thầy Hoàng Đường tìm đủ mọi cách để cho Võ Sắc có cha và lấy họ của người gọi là cha, đó là Nguyễn Sinh thay vì họ Võ Duy. Võ Duy Sắc trở thành Nguyễn Sinh Sắc là như vậy. Sau đó, thầy Hoàng Đường gả con gáp đầu là Hoàng Thị Loan cho Nguyễn Sinh Sắc. Đúng là nhân kiệt nhị tộc giao.

Quảng Ngãi - Người Quảng Ngãi
Đền Thờ Võ Duy Dương


Những điều đã chỉ dẫn trên cộng thêm nhân chứng qua các đời, vật chứng gần 150 năm tọa lạc trên đất thôn Đại an, xã Hành Thuận, đó là ngôi mộ của cụ Tổng trấn Gia Định Võ Duy Ninh – cho thấy đất thiêng Quảng Ngãi đã sinh ra bao nhân tài kiệt xuất, bao học giả trí thức, các nhà khoa học, các tướng lĩnh tài ba…

Song vấn đề mà chúng tôi đặt ra trên đây cần phải được nghiên cứu kỹ càng, cần phải có chứng cứ khoa học xác đáng, sự minh chứng rõ ràng hơn nữa. Mong rằng đó là một đề tài sớm được các nhà khoa học, các giáo sư, các học giả tìm hiểu, nghiên cứu sáng tỏ.

Bình Luận

Bình Luận Của Bạn

Chưa có bình luận nào cho bài viết này...

Tin Cùng Thể Loại

X

Tên Đăng Nhập
Mật Khẩu