cau doi ben trai
cau doi ben phai
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Nhấp vào đây để liên hệ với admin

Ông Võ Nhất Duy - 0983. 19. 20. 21

Nhấp vào đây để liên hệ với admin

Ông Võ Văn Lăng - 0932. 560. 396

Thông Báo Dòng Họ
 • 04-03-2015 :

  THÔNG BÁO!

  VÀO NGÀY 22/01/2015 ÂM LỊCH, CHI PHÁI HỌ VŨ VÕ Ở TỊNH HÀ - SƠN TỊNH - QUẢNG NGÃI TỔ CHỨC BUỔI ĐẠI HỘI SÁP NHẬP CÁC CHI PHÁI NHỎ CỦA HỌ VŨ VÕ TẠI THÔN HÀ TRUNG - TỊNH HÀ - SƠN TỊNH - QUẢNG NGÃI.

  Thay mặc BTC ra thông báo này, kính mời tất cả các bà con, họ hàng, con cháu xa gần sắp sếp chút thời gia về tham dự đễ buổi đại hội diễn ra thành công tốt đẹp.

   

  Webiste Vũ - Võ Quảng Ngãi chính thức hoạt động. Thân mời toàn thể bà con xa gần đóng góp bài viết hình ảnh... cho website ngày càng hoàn thiện và phong phú hơn.

  Đễ website Vũ Võ Quảng Ngãi được hoạt động ổn định và liên tục, chúng tôi rất cần các Mạnh thường quân, Doanh nghiệp... tài trợ đễ có kinh phí duy trì hằng năm. Hình thức tài trợ thông qua việc đăng bài PA, hình ảnh, logo trên website này.

  Mọi thông tin vui lòng liên hệ với BQT. 

  TM BQT Võ Nhất Quy

Liên Kết Website
Lịch Âm Dương

Hiện Có: 35 Người Online
Tổng Số: 2944966

3

Hoàng giáp, Thượng thư Vũ Quỳnh - tấm gương về khuyến học, khuyến tài

Vũ Quỳnh (1450 - 1497), người làng Mộ Trạch, Tân Hồng, Bình Giang, Hải Dương. Ông đỗ Hoàng giáp (Đệ nhị giáp tiến sỹ) năm 1478, đời vua Lê Thánh Tông, trở thành 1 trong 36 tiến sĩ thời phong kiến của làng Mộ Trạch. Vũ Quỳnh làm quan đến chức Binh bộ Thượng thư (Bộ trưởng Bộ quốc phòng), kiêm Quốc Tử Giám Tư nghiệp (quan chức đứng đầu trường đại học), kiêm Sử quán Tổng tài (đứng đầu cơ quan viết sử ).


Ông là một học giả - chính khách có uy tín, một nhà giáo đạo cao đức trọng và được đánh giá là nhà sử học đứng hàng thứ tư sau các sử gia: Lê Văn Hưu, Phan Phu Tiên và Ngô Sĩ Liên. Ông có nhiều tác phẩm: Đại Việt thông giám thông khảo, Đại thành toán pháp và nhiều bài thơ. Ông còn tham gia hiệu đính và viết lời tựa cho tác phẩm Lĩnh Nam chích quái.

            Làng Mộ Trạch quê ông nổi tiếng cả nước bởi có nhiều người đỗ đạt cao và làm quan to trong triều. Đây không chỉ là vùng đất địa linh mà còn là vùng quê có truyền thống hiếu học và phong trào khuyến học, khuyến tài luôn được coi trọng. Bản thân ông là tấm gương sáng về tinh thần học tập. Từng đỗ đạt cao và lập nên sự nghiệp lẫy lừng thông qua con đường khoa bảng vì vậy ông hiểu hơn ai hết ý nghĩa và giá trị của việc khuyến học, khuyến tài và bản thân ông đã gương mẫu thực hiện một cách xuất sắc.

            Trước tiên phải kể đến là ông đã quyết định gả con gái yêu của mình cho một thanh niên cùng làng mới đang là thư sinh nghèo, chưa hề có chút công danh, sự nghiệp. Lý do bởi ông thực lòng yêu quý và muốn được giúp đỡ người thanh niên nghèo nhưng học giỏi được học hành đến nơi đến chốn và lập thân, lập nghiệp bằng con đường khoa cử. Chúng ta đều biết, ngày xưa các bậc vua, quan thường chọn những vị tân khoa: Trạng nguyên, Tiến sĩ… nghĩa là người đã đỗ đạt hoặc đã “công thành, danh toại” để gả con gái. Vì vậy hành động của ông trở nên đặc biệt, khác thường. Chúng ta khâm phục và quí trọng Vũ Quỳnh, ông không chỉ tinh tường phát hiện nhân tài mà còn có tinh thần chăm lo, bồi dưỡng nhân tài, hơn thế nữa ông còn trực tiếp nuôi dưỡng và đào tạo được nhiều nhân tài cho đất nước.

            Ông đã đón con rể về ở nhà mình để nuôi ăn học. Trên cương vị của mình, vị Bộ trưởng đã từng là Giám đốc đại học, ông có những điều kiện rất tốt để chăm lo cho con rể: từ việc ăn uống đến sách vở, tài liệu và đặc biệt là ông có thể truyền thụ kiến thức và kinh nghiệm thường xuyên, trực tiếp hàng ngày với con rể với tư cách là người thày tại gia. Ngày xưa, học trò thường tìm đến những thày giỏi nhờ kèm cặp trực tiếp chứ ít được đến trường, đến lớp như hiện nay. Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan đỗ đạt cao cũng một phần là nhờ người anh cùng mẹ khác cha là Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm kèm cặp, dạy bảo.

            Quan tâm sâu sát đến việc học của con, vì vậy ông đã sớm phát hiện ra từ ngày đến ở nhà ông người con rể học rất qua loa và thường hay ngủ sớm. Tìm hiểu sự tình qua gia đình thông gia ông mới biết rằng anh con rể không chỉ nổi tiếng thông minh, hay chữ mà còn nổi danh là người ăn khoẻ: “mười tám bát cơm, mười hai bát canh” mỗi ngày. Vì ăn chưa đủ no nên chàng ta học tập sa sút. Ngay lập tức ông bảo người nhà đáp ứng đủ nhu cầu ăn uống cho con rể. Kể từ đó chàng rể học rất khoẻ, rất chăm, học thâu đêm suốt sáng.

            Không phụ lòng bố vợ, người con rể đã xuất sắc đỗ đầu các kỳ thi Hương, thi Hội, tiếp tục đoạt ngôi đầu bảng kỳ thi Đình năm 1505. Chàng rể ăn khoẻ đó chính là Tam nguyên (đỗ đầu cả ba kỳ thi) Trạng nguyên Lê Nại mà nhân dân tôn quí gọi ông là Trạng Ăn. Lê Nại cũng tạo nên sự nghiệp rất vẻ vang, ông làm quan đến chức Hộ bộ Tả thị lang (Thứ trưởng thứ nhất) và được bổ nhiệm chức Giảng quan (Giảng viên đại học) ở Quốc Tử Giám. Kế thừa và phát huy tinh thần khuyến học, khuyến tài của quê hương và gia đình, Lê Nại tiếp tục đào tạo con trai của mình là Lê Quang Bí cũng đỗ đạt và làm quan to. Lê Quang Bí đỗ Hoàng giáp năm 1526 và làm quan đến chức Hộ bộ Thượng thư (Bộ trưởng). Ông từng đi sứ Trung Quốc 18 năm, trải qua nhiều nguy nan, vất vả những luôn giữ được khí tiết và thể diện quốc gia.

            Đảm đương các cương vị lớn nên rất bận rộn với công việc song Vũ Quỳnh luôn quan tâm chăm lo việc học tập của các con, cả con rể lẫn con trai. Đây cũng là một tấm gương rất đáng để các vị quan chức ngày nay học tập trong việc rèn rũa các “cậu ấm, cô chiêu” nên người. Con trai của Vũ Quỳnh là Vũ Cán cũng đỗ Hoàng giáp năm 1502 (đỗ trước Lê Nại 3 năm) và làm quan đến chức Lễ bộ Thượng thư (Bộ trưởng), kiêm Chưởng hàn lâm viện sự (Viện trưởng Viện hàn lâm). Ông cũng từng được đi sứ và viết một số tác phẩm: Tùng Hiên thi tập và Tứ lục bi lãm.

Ths. Vũ Huy Văn - HV KTQS

Bình Luận

Bình Luận Của Bạn

Chưa có bình luận nào cho bài viết này...

Tin Cùng Thể Loại

X

Tên Đăng Nhập
Mật Khẩu